Trong quá trình sản xuất đồ uống đặc biệt là các thức uống có gas, khí công nghiệp đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu để tạo nên sức hấp dẫn của sản phẩm. Vậy khí và đồ uống có mối quan hệ như thế nào, hãy cùng Messer tại Việt Nam tìm hiểu ngay!
Quá trình cacbon hóa nước giải khát và bia đã là một ứng dụng quan trọng nhất trong hơn một trăm năm. Khí cũng giúp bảo vệ chất lượng sản phẩm, đặc biệt là trong quá trình trơ hóa bồn chứa cũng như hoạt động chiết rót. Nếu không có nitơ để ổn định áp suất, việc lưu trữ và vận chuyển đồ uống không có ga sẽ phức tạp và tốn kém hơn. Trong một số năm nay, việc sử dụng khí ngày càng tăng trong sản xuất rượu vang, nơi chúng tạo điều kiện cho việc sản xuất rượu vang chất lượng cao.
- Những loại khí nào có thể ứng dụng trong đồ uống
- Cacbonat hóa
- Giải pháp kỹ thuật
- Xả khí
- Loại bỏ khí Oxy
- Ổn định áp suất cho lon nước giải khát và chai PET
- Rượu
- Làm mát
- Quá trình oxy hóa vi mô
Những loại khí nào có thể ứng dụng trong đồ uống
Carbon dioxide có thể làm nhiều hơn là chỉ làm cho đồ uống trở nên lấp lánh. Là chất khí không màu, không mùi, dễ tan trong nước. Ở nồng độ cao, nó có tác dụng kìm khuẩn và do đó kéo dài thời hạn sử dụng của đồ uống. Các bọt khí CO2 bốc lên làm dịch chuyển không khí trên bề mặt của đồ uống và do đó làm giảm quá trình oxy hóa. Khi được sử dụng làm đá khô với nhiệt độ âm 78 độ C, CO2 có thể cung cấp hơn 570 kilojoules năng lượng làm mát trên mỗi kilôgam.
Nitơ và argon có độ hòa tan rất thấp trong nước, chúng trung tính và hầu như không phản ứng hoặc hoàn toàn không phản ứng với các chất khác. Hơn nữa, chúng không màu, không mùi, không vị và không độc. Chúng có thể thay thế oxy từ bình chứa và như khí trơ, ngăn cản quá trình oxy hóa của đồ uống. Nitơ và argon, giống như carbon dioxide, tồn tại tự nhiên trong không khí và được chấp nhận là khí thực phẩm. Oxy định lượng chính xác được sử dụng để oxy hóa có kiểm soát trong sản xuất rượu vang.
Cacbonat hóa
Carbonat là thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình hòa tan carbon dioxide trong các chất lỏng như bia (khoảng 5 gam mỗi lít), nước ngọt (năm đến chín gam mỗi lít) và rượu vang sủi bọt (khoảng 2,5 gam mỗi lít). Mức độ cacbonat hóa, tức là lượng CO2 hòa tan, phụ thuộc vào áp suất, nhiệt độ, không khí hoặc hàm lượng oxy trước quá trình, diện tích bề mặt và khoảng thời gian. Chất lỏng phải được khử khí trước khi cacbonat hóa. Nhiệt độ phải càng thấp càng tốt trong quá trình này để nó có thể diễn ra ở áp suất thấp. Hơn nữa, có thể tiết kiệm thời gian nếu diện tích tiếp xúc giữa khí và chất lỏng càng lớn càng tốt.
Vì tất cả các loại đồ uống đều chứa phần lớn nước nên độ hòa tan trong nước sau đây được sử dụng làm điểm chuẩn. Nó dao động từ bốn gam một lít đối với bia hoặc nước khoáng cho đến mười bốn gam một lít đối với rượu vang sủi bọt hoặc rượu sâm banh.
Hiệu ứng lấp lánh, thường được đánh giá cao, được tạo ra chính xác bởi vì carbon dioxide dễ dàng hòa tan trong nước. Rượu hoặc chất ngọt có thể ảnh hưởng đến áp suất bão hòa của CO2. Độ hòa tan cũng phụ thuộc vào áp suất và nhiệt độ. Ví dụ, áp suất cân bằng của bảy gam CO2 trong một lít nước là 2,5 bar ở nhiệt độ năm độ C.
Giải pháp kỹ thuật
Trong trường hợp đơn giản nhất, thùng chứa sản phẩm được tạo áp suất bằng CO2. Tùy thuộc vào áp suất và nhiệt độ, CO2 hòa tan trong sản phẩm cho đến khi đạt đến điểm bão hòa. Nguyên tắc này có từ khi bắt đầu sản xuất công nghiệp đồ uống có ga và vì lý do xử lý kỹ thuật, nó chủ yếu được sử dụng cho đồ uống có hàm lượng CO2 cao. Hệ thống có máy trộn tĩnh hoặc hệ thống vòi phun, giúp hòa tan CO2 trong sản phẩm trực tiếp. Điều này xảy ra phần lớn không phụ thuộc vào áp suất và nhiệt độ. Trong nhiều trường hợp, có thể sử dụng năng lượng làm mát được cung cấp bởi nhiệt hóa hơi tiềm ẩn của việc lắp đặt bình CO2 để tiết kiệm năng lượng khi làm lạnh sản phẩm trước khi cacbon hóa.
Xả khí
Sự phóng xạ liên quan đến việc đưa khí vào chất lỏng với sự hỗ trợ của một thân kim loại xốp, một loại đá phiến được làm từ kim loại thiêu kết. Điều này tạo ra các bong bóng khí mịn, làm tăng diện tích bề mặt giữa khí và chất lỏng. Trong các hệ thống cacbonat hóa, các bọt khí CO2 mịn có thể được tạo ra với sự hỗ trợ của máy tách nước để cải thiện quá trình hòa tan bằng cách tăng diện tích bề mặt.
North of Vietnam: Mr. Nguyen Ngoc Diep
Tel: 0966852698
Email: diepnguyen@messer.com.vn
Central of Vietnam: Mr. Le Thien Tin
Tel: 0989244944
Email: letin@messer.com.vn
South of Vietnam: Mr. Nano Tran Hoang Nghia
Tel: 0909592599
Email: nanotran@messer.com.vn
Comments are closed.